หน้าแรก     บทความ     Website     อยากเลือกบริษัททำเว็บไซต์ แต่เริ่มต้นไม่เป็น ลองมาดู 7 วิธีง่าย ๆ ที่ช่วยหาคำตอบ

อยากเลือกบริษัททำเว็บไซต์ แต่เริ่มต้นไม่เป็น ลองมาดู 7 วิธีง่าย ๆ ที่ช่วยหาคำตอบ
Website

อยากเลือกบริษัททำเว็บไซต์ แต่เริ่มต้นไม่เป็น ลองมาดู 7 วิธีง่าย ๆ ที่ช่วยหาคำตอบ

1 ปี ที่แล้ว

การทำเว็บไซต์สำหรับธุรกิจของเราในทุกวันนี้ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปจริงไหมครับ เพราะมีหลากหลายทางเลือกให้เลือก ไม่ว่าจะเป็น จ้างบริษัททำเว็บไซต์ จ้างฟรีแลนซ์ทำเว็บไซต์ หรือจะลองศึกษาและทำด้วยตนเองก็ได้เช่นกัน


ซึ่งผมเองก็แนะนำว่าการเลือกบริษัทรับจ้างทำเว็บไซต์ ค่อนข้างเป็นทางเลือกที่ดีพอสมควร เพราะมีตัวเลือกที่ค่อนข้างเยอะ สามารถควบคุมผลงานและงบประมาณได้ครับ แค่เพียงค้นหาในอินเตอร์เน็ต ก็จะเจอกับบริษัทเหล่านี้มากมาย ทั้งรับออกแบบ รับเขียนโปรแกรม รับดูแลหลังบ้าน จำนวนหลายร้อยให้เลือกใช้บริการ แต่ปัญหาก็คือ แล้วจะเลือกบริษัทไหนดีละ ? ใช่ไหมครับ ถ้าธุรกิจของเราเป็นองค์กรขนาดเล็กละ หรือ ธุรกิจของเรามีงบจำกัด 


ดังนั้นนะครับ ผมจะมาเสนอการ เลือกบริษัททำเว็บไซต์อย่างไร โดยจะต้องคำนึงถึงเรื่องสำคัญหลัก ๆ ด้วยกัน 7 อย่าง ก่อนจะไปดูทั้งหมด ผมอยากแนะนำให้เจ้าของธุรกิจเริ่มต้นถามความต้องการของตัวเองก่อนว่าอยากได้เว็บไซต์แบบไหน มีงบประมาณเท่าไหร่ เมื่อตอบตัวเองได้แล้ว เราไปเริ่มต้นกันต่อเลยครับ


1. เข้าใจในธุรกิจ


บริษัทรับทำเว็บไซต์ จะต้องมีความรู้ความเข้าใจพื้นฐานในรูปแบบของธุรกิจ เข้าใจโครงสร้างธุรกิจ จุดไหนสำคัญ จุดไหนควรเน้นไม่ควรเน้นในเว็บไซต์ ยกตัวอย่างเช่น ธุรกิจสินค้าอุปโภคธุรกิจ สินค้าบริโภท กับ ธุรกิจที่ขายสินค้ามูลค่าสูง ทั้ง 3 ธุรกิจนี้มีโครงสร้างที่แตกต่างกัน กลุ่มเป้าหมาย มีลูกค้าที่ต่างกัน ซึ่งเว็บไซต์ของทั้ง 3 ธุรกิจก็ต้องแตกต่างกัน 

ซึ่งหากบริษัทที่รับทำเว็บไซต์ไม่มีพื้นฐานด้านโครงสร้างธุรกิจมาก่อนไม่รู้จักขั้นตอนการทำการตลาดออนไลน์แล้วละก็ ก็อาจจะทำการทำงานมีปัญหาได้ครับ 

TIP ! ตัวอย่างคำถามที่จะทดสอบความเข้าใจของบริษัทรับทำเว็บไซต์ 

 • บริษัทของเราทำธุรกิจอะไร ประเภทไหน
 • สิ่งสำคัญในเว็บไซต์ของธุรกิจคืออะไร
 • หน้าที่ของเว็บไซต์ธุรกิจของเราเป็นแบบไหน

2. ตัวอย่างและผลงานเป็นสิ่งสำคัญ


ก่อนจะเริ่มติดต่อบริษัทรับจ้างทำเว็บไซต์ ผมอยากให้ลองดูตัวอย่างผลงานของบริษัทนั้น ๆ ก่อนครับ นอกจากนี้ยังดูลูกค้าที่เคยจ้างงานบริษัทนี้ด้วยครับ เพราะถือเป็นการศึกษาไปในตัวว่าทางบริษัทมีประสบการณ์การทำงานมากน้อยแค่ไหน เคยผ่านงานในธุรกิจแบบไหนมาแล้วบ้าง 


TIP ! ข้อแนะนำในการขอดูตัวอย่างผลงานของบริษัทรับทำเว็บไซต์

 • มีการอธิบายการทำงาน ที่มาที่ไป 
 • มีตัวอย่างงานในธุรกิจประเภทเดียวกับของเรา
 • สไตล์การออกแบบตรงกับภาพลักษณ์ของธุรกิจเราหรือไม่

3. เป็นที่ปรึกษาที่ดีและมีคำแนะนำ


สิ่งที่หลาย ๆ คนมองข้ามในการเลือกร่วมงานกับบริษัทต่าง ๆ นั้นก็คือ นอกจากความสามารถในการรังสรรเว็บไซต์แล้ว บริษัทที่ดีจะต้องมีความรู้และหน้าที่ในการเป็นตอบคำถามต่าง ๆ รวมถึงเป็นที่ปรึกษาให้กับธุรกิจได้ด้วยครับ 

บางครั้งเจ้าของธุรกิจอย่างเราก็ไม่ได้มีความรู้เกี่ยวกับการทำเว็บไซต์ ทำให้อยากจะใส่ฟังก์ชันต่าง ๆ มากมายเพื่อให้เว็บไซต์สมบูรณ์แบบ แต่จริง ๆ แล้วฟังก์ชันต่าง ๆ ไม่ได้จะเหมาะกับเว็บไซต์ของเรานะครับ 

ซึ่งหน้าที่ในการให้คำแนะนำ และอธิบายสิ่งสำคัญต่าง ๆ ที่มีผลต่อการทำเว็บไซต์ธุรกิจของเรา ก็ถือเป็นหน้าที่หนึ่งที่บริษัทรับทำเว็บไซต์ควรจะทำครับ ถือว่าเป็นพาร์ทเนอร์และที่ปรึกษาไปในตัว 

วิธิง่าย ๆ ที่จะลองดูว่าบริษัทรับทำเว็บไซต์ที่สนใจจะร่วมงานได้นั้น สามารถเป็นที่ปรึกษาได้หรือไม่ สามารถทำได้โดยลองบอก Requirements จำนวนมาก ๆ ดูครับ ถ้าเกิดว่าทางบริษัทไม่มีการพูดคุยสอบถาม หรือแนะนำสิ่งต่าง ๆ มีเพียงแค่ใบเสนอราคากลับมาแทน ก็มีแนวโน้มแล้วละครับว่าบริษัทนั้นอาจจะทำแต่งานให้จบ ๆ ไป ไม่ได้เป็นที่ปรึกษาที่ดีครับ

4. มีการวางแผนการทำงาน


ทุกการทำงานต้องมีลำดับขั้นตอนจริงไหมครับ แน่นอนว่าบริษัทรับทำเว็บไซต์มืออาชีพ ก็จะต้องมีการทำงานที่เป็นระบบ มีขั้นตอนในการทำที่ชัดเจน รวมถึงมาการอัพเดต  Timeline กับเราอย่างสม่ำเสมอ 

ซึ่งขั้นตอนการออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์นั้น ควรจะมีพื้นฐานตั้งแต่ 


 • การเริ่มต้นรับบรีฟ 
 • การตั้งเป้าหมาย 
 • กลุ่มผู้ใช้งานคือใคร 
 • เริ่มวาง Wireframe 
 • การออกแบบ User Interface 
 • การพัฒนาเว็บไซต์ 
 • การออกแบบเว็บไซต์
 • การเขียนโค้ด
 • อัพเดตการทำงาน 


หากบริษัทรับทำเว็บไซต์ที่กำลังติดต่ออยู่ ไม่ได้พูดถึงขั้นตอนการทำงานหรือวิธีการทำงาน แต่พูดแค่ว่า จะออกแบบอย่างไร เน้นแต่ภาพเว็บไซต์ Visual Design อย่างเดียวแล้วละก็ เว็บไซต์ก็อาจจะออกมาสวยงามจริง แต่ก็คงจะไม่ได้ซัพพอร์ทธุรกิจของเรามากนักนะครับ

5. สื่อสารงานอย่างเป็นระบบ

ต่อให้บริษัทที่เราเลือกจะมีความรู้ความสามารถในการเว็บไซต์แค่ไหนก็ตาม แต่ถ้าเกิดไม่มีการประสานงานที่มีคุณภาพ มีการแลกเปลี่ยนพูดคุยที่ไม่ดี ก็อาจจะส่งผลเสียต่อการทำเว็บไซต์ได้นะครับ 


บริษัทรับทำเว็บไซต์ที่มีความมืออาชีพหลาย ๆ ที่ จะเน้นระบบการติดต่อสื่อสารที่น่าเชื่อถือ จะมีการติดต่องานผ่านทาง Email มีโปรแกรมหรือระบบที่เข้ามาซัพพอร์ตการติดตามงานให้ง่ายขึ้น เช่น Google Calendar เป็นต้น นอกจากนี้การได้รับ Email Report หลังจากการประชุมทุกครั้งก็ถือเป็นสิ่งที่บริษัทมืออาชีพมักจะทำกันครับ เพื่อเป็นการสรุปงานให้ทีมงานทุกฝ่ายเข้าใจข้อความตรงกันและอัพเดตสถานะการทำงานให้ถูกต้องครับ 


ถ้าหากว่าบริษัทที่คุณติดต่อด้วยแล้วมีการสื่อสารที่เป็นระบบแบบนี้ก็สบายใจได้เลยครับว่าการร่วมงานจะราบรื่นและได้ผลงานตามต้องการแน่นอน

6. บริการหลังการขาย


ถ้าการซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้า แล้วมีการรับประกัน แถมยังสามารถส่งซ่อมได้ภายใน 1 ปี การทำเว็บไซต์ที่ดี ก็ไม่ควรทำแล้วจบเมื่อส่งงาน แต่ควรจะมีการช่วยเหลือหลังจากที่เว็บไซต์เปิดใช้งานแล้วด้วยนะครับ ซึ่งเจ้าของธุรกิจอย่างเราควรจะรักษาสิทธิ์โดยการพูดคุยถึงจุดนี้ตั้งแต่ก่อนจะตกลงเซ็นสัญญาในการจ้างทำเว็บไซต์นะครับ เช่น สามารถแก้ไขได้ฟรี ภายใน 3 ครั้ง เป็นต้น

 

TIP ! ตัวอย่างคำถามเกี่ยวกับการให้บริการหลังการส่งงาน

 • ระยะเวลาที่ใช้ในการแก้ปัญหาเว็บไซต์
 • หากเจอปัญหาที่เว็บไซต์ สามารถแก้ปัญหาภายในกี่วัน
 • มีการรับประกัน และมีการอัพเดตเนื้อหาหรือไม่
 • สามารถติดต่อทางบริษัทได้ในช่วงเวลาไหนบ้าง


แน่นอนว่าลักษณะการตอบคำถามและการพูดก็สำคัญ ถ้าเกิดว่าทางบริษัทรับจ้างทำเว็บไซต์มีการบริการที่ดีเยี่ยม คำพูดคำจาฟังแล้วสบายใจ ก็เรียกได้ว่าบริษัทนั้น ๆ ควรร่วมงานด้วยครับ

7. มีความรู้ความเชี่ยวชาญ  


 บริษัทรับทำเว็บไซต์ที่ดี ควรมีความเชื่อชาญในการทำเว็บไซต์ที่ครอบคลุมหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็น ด้าน Design ด้าน Technology ด้าน Digital Marketing  รวมทั้งด้าน Business เพราะจะได้ควมคุมงบประมาณได้ง่าย และมีการสื่อสารด้านแผนงานที่ไม่วุ่นวาย ลองคิดตามนะครับถ้าเกิดว่าต้องจ้างบริษัท 3 บริษัท ที่เด่นคนละด้าน จะเกิดปัญหาด้านการทำงานแค่ไหน งบประมาณจะบานปลายรวมถึงใช้ระยะเวลาในการทำงานที่นานอีกด้วยครับ 

เป็นอย่างไรบ้างครับ กับการ เลือกบริษัททำเว็บไซต์อย่างไร ให้ได้เว็บไซต์ที่ตรงกับความต้องการ ราคาเหมาะสบกับงบประมาณและมีความน่าเชื่อถือในผลงาน เพราะการตัดสินใจสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาหนึ่งเว็บไซต์ ไม่สามารถจะตัดสินใจแค่ ราคา เวลา ผลงาน ที่ผ่านมาเพียงเท่านั้นครับ แต่ควรเน้นไปถึงวิธีการทำงานของบริษัทรับจ้างทำเว็บไซต์ การติดต่อประสานงาน และความรู้ความเชี่ยวชาญของทางบริษัท ลองนำทั้ง 7 ข้อที่ผมได้อธิบายไปปรับใช้ดูนะครับ เพื่อให้ได้เว็บไซต์ที่มีคุณภาพและประสิทธิภาพไปพร้อม ๆ กัน