หน้าแรก     บทความ     Facebook     แกะเคล็ด(ไม่ลับ)ทำเพจ Facebook ไม่ยาก หากเริ่มถูกวิธี!

แกะเคล็ด(ไม่ลับ)ทำเพจ Facebook ไม่ยาก หากเริ่มถูกวิธี!
Facebook

แกะเคล็ด(ไม่ลับ)ทำเพจ Facebook ไม่ยาก หากเริ่มถูกวิธี!

2 ปี ที่แล้ว

วิกฤตการโรคระบาดอาจจะคงอยู่กับเราไปอีกนาน พ่อค้าแม่ค้าหลายคนจะค้าขายอะไรก็ลำบาก เพราะพื้นที่สาธารณะปิดให้บริการ หรือต่อให้ไม่ปิด จะออกไปค้าไปขายเองก็กลัวจะพลาดไปติดโรคระบาดเหล่านั้นกลับบ้านมา เพราะฉะนั้น ในปัจจุบัน จึงมีแม่ค้าและพ่อค้าออนไลน์หน้าใหม่เกิดขึ้นมากมายเป็นดอกเห็ด จริงอยู่ที่การค้าขายออนไลน์ผ่านการทำเพจเฟซบุ๊กนั้นอาจจะดูสบาย ดูง่าย อยู่บ้านก็ทำได้ ด้วยความที่เหมือนจะสบายเหล่านี้ ทำให้ผู้คนแห่กันเข้ามาทำธุรกิจในแพลตฟอร์มเฟซบุ๊ก เมื่อคู่แข่งทางการตลาดเยอะเราจะทำยังไงเพื่อให้ได้ใจลูกค้า 

การทำเพจเฟซบุ๊กนั้น มีดีเทลเล็ก ๆ น้อย ๆ มากมายที่ซ่อนอยู่ในทุกขั้นทุกตอน แต่วันนี้ เราจะมาแกะเคล็ดลับการทำเพจยังไง เบื้องต้นต้องทำอะไร ให้คนไม่มีพื้นฐานก็สามารถเริ่มต้นทำด้วยตัวเองได้ เบื้องต้นเริ่มกันด้วยอะไีร มาดูกัน…

1.ชื่อเพจเป็นเอกลักษณ์ คิดให้หนักก่อนตั้งชื่อ

‘ชื่อเพจ’ เป็นองค์ประกอบแรกของการทำเพจ และเป็นองค์ประกอบสำคัญที่จะทำให้คนจดจำคุณได้ หากคุณดังมากพอ หรือมีไวรัลที่ใคร ๆ ก็รู้จัก คุณจะใช้ชื่อเพจว่าอะไรก็ได้ แต่หากคุณพึ่งจะเริ่มต้น เป็นเพจที่ไม่ใครรู้จัก ควรเริ่มต้นจากสินค้าที่คุณขาย หรือธุรกิจของของคุณเอง ขายอะไร ให้ใส่คีย์เวิร์ดของสินค้าลงไปด้วย เช่นคุณขายร้องเท้า และคุณชื่อดรีม อาจจะตั้งว่า “ขายร้องเท้า ร้านน้องดรีม” เป็นต้น การมีคีย์เวิร์ดสินค้าในชื่อเพจเป็นเรื่องสำคัญ เพราะต่อให้คนไม่รู้ว่าคุณดรีมคือใคร แต่เขาก็จะเจอคุณได้หากใช้คีย์เวิร์ดคำว่า รองเท้า ในการค้นหา

2.แนะนำตัวเองให้ดี ทุกคนต้องรู้ว่าเราคือใคร

ในฟังชันก์ About Us เป็นฟังก์ชันที่คนจะจิ้มอ่าน หากเขาเหล่านั้นอยากทราบจริง ๆ ว่าคุณเป็นใคร และขาย หรือทำธุรกิจอะไร หลังจากที่พวกเขารู้ชื่อเพจของคุณแล้ว หากคุณใช้โพสต์แรกของเพจ ในการบอกคร่าว ๆ ว่าคุณเป็นใคร เมื่อเวลาผันผ่านไปโพสต์นั้นก็จะถูกดันไว้ข้างล่าง และจะไม่มีใครเลื่อนลงไปอ่านมันอีก แต่การใส่รายละเอียดในช่อง About Us จะเป็นการบอกเล่าตัวตนของคุณตลอดไป จนกว่าคุณจะแก้ไขหรือปิดเพจไป หากคุณใส่ใจในรายละเอียด บอกเล่าที่มาของธุรกิจของคุณ บอกเล่าความเป็นตัวเอง และบอกเล่าสินค้าและบริการได้ดีพอ ส่วนนี้ก็จะเป็นองค์ประกอบของการทำเพจยังไง ให้ออกดี ที่จะทำให้ลูกค้าจดจำ ประทับใจในคุณได้

3.ไก่งามเพราะขน เพจงามเพราะโปรไฟล์และปกคัฟเวอร์

แม้ว่าชื่อหัวข้อจะดูไม่คล้องจองกันสักเท่าไหร่ แต่คิดว่าทุกคนน่าจะทราบความหมายของมันดี มาจากสุภาษิต ‘ไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่ง’ การทำเพจยังไง เฟซบุ๊กให้ดูดี องค์ประกอบที่สองที่คนจะดู และสร้างความประทับใจได้รองลงมาจากชื่อก็คือรูปโปรไฟล์และคัฟเวอร์เพจ ในส่วนนี้ หากคุณมีความสามารถในการถ่าย และตกแต่งภาพเบื้องต้น ได้เวลางัดสกิลเหล่านี้ขึ้นมาใช้ แต่หากคุณไม่มีล่ะก็ เราแนะนำให้คุณลงทุนจ้างคนทำให้สักหน่อย ใช้ภาพสินค้าของคุณเป็นโปรไฟล์และคัฟเวอร์ก็ได้ หรือจะออกแบบโลโก้เฉพาะของตนเองไปเลยก็ดี สิ่งเหล่านี้ล้วนสร้างความประทับใจ และเพิ่มยอดการเข้าถึงให้คุณได้ทั้งนั้น

4.URL ที่ดี ใคร ๆ ก็หาเจอ

ไม่ใช่แค่เว็บไซต์ที่ URL นั้นเป็นส่วนสำคัญ การทำเพจเฟซบุ๊กก็มีความสำคัญเช่นกัน แม้ว่าในส่วนนี้ คนส่วนใหญ่มักจะมองข้ามไป แต่ก็มีคนบางกลุ่มที่มักจะดู URL ด้วย หากคุณตั้งมันแบบไม่ใส่ใจ จะทำให้ร้านค้าของคุณไม่ได้รับความไว้วางใจที่จะใช้บริการ และที่สำคัญ ไม่เพียงแต่ลูกค้าจะสนใจคุณ แต่การค้นหาผ่าน Search Engine ต่าง ๆ ก็จะไม่สนใจคุณด้วย ถ้าจะให้ดี ควรใส่คีย์เวิร์ดสินค้าลงไปใน URL และจะยิ่งดีมากขึ้น หากใช้ URL เป็นภาษาอังกฤษ วิธีการเหล่านี้ จะช่วยให้ลูกค้าเข้าถึงคุณได้ง่ายแน่นอน

5.คอนเทนต์ที่ดี ต้องมีทุกวัน

‘ผมคงไม่เป็นลูกค้าประจำของคุณ หากคุณไม่ได้พูดคุยกับผมทุกวัน และผมอาจจะไม่เป็นลูกค้าของคุณ หากคุณไม่พูดคุยอะไรกับผมเลย’ แน่นอน หากคุณคิดจะทำเพจเฟซบุ๊ก การลงคอนเทนต์”ทุกวัน!”นั้น เป็นสิ่งที่ต้องทำ เพราะมันจะสร้างความสนิทสนมของคุณกับลูกค้าได้มากขึ้น และยังแสดงถึงความอัปเดตของร้าน ให้ลูกค้าหน้าใหม่มีความสบายใจว่าหากทักมาหาคุณ พวกเขาจะต้องได้การตอบกลับจากคุณแน่นอน

6.กิจกรรมดี ๆ แถมของฟรีหน่อยนะ

‘ของฟรีไม่มีในโลก’ แต่หากอยากทำเพจให้ได้ดี ต้องมีแจกของฟรีบ้าง หากเดือนไหนมีกำไรจากธุรกิจที่น่าพึงพอใจ อย่าลืมที่จะคิดกิจกรรมดี ๆ แจกของฟรีลูกเพจบ้าง วิธีการนี้จะสร้างสิ่งที่เรียกว่า Brand Royalty หรือความซื่อสัตย์ต่อแบรนด์ได้ดีมาก ลูกค้ามักจะยินดีที่จะจ่ายเงินให้กับสินค้าของคุณ หากพวกเขารู้ตัวว่าในอนาคต อาจจะสิทธิ์ได้ลุ้นของฟรี

7.ยอมเสียเงินค่าโฆษณา เดี๋ยวได้กลับมาคุ้ม

ทางลัดทางธุรกิจ หากคุณมีต้นทุน และอยากกระจาย brand awareness ให้ไว อยากให้คนเห็นสินค้าไว ๆ ให้รู้จักเราไว ๆ การยอมเสียค่าโฆษณาเพื่อโปรโมตเพจนั้นเป็นเรื่องที่ดีในการทำเพจ ทั้งนี้ทั้งนั้น การทำโฆษณาโปรโมตเพจอาจจะได้ผลดีในระยะสั้น แต่ในระยะยาวหากหยุดโปรโมตเพจของคุณก็อาจจะหายไปจากสายตาผู้คนอีกครั้ง เพราะฉะนั้นควรทำโฆษณาควบคู่ไปกับการทำเพจแบบออแกนิกส์ที่ดีด้วย

ดูแล้วไม่น่ายากเท่าไหร่ งั้นเริ่มไปทำเพจกันเองเลยมั้ยครับ … หากเกิดความคิดนี้ขึ้นมาในหัว ผมอยากให้คุณหยุดตัวเองไว้ก่อน วิธีการข้างต้นเป็นเพียงเบื้องต้นของคร่าว ๆ ว่าคุณจะทำเพจยังไง เริ่มต้นที่ไหน ฟังดูแล้วอาจจะง่ายสายง่าย แต่ในทุกขั้นตอนต้องมีความใส่ใจ มีความสม่ำเสมอ ต้องอัปเดตตลอดเวลา และต้องใช้ศาสตร์การโฆษณาที่ไม่ใช่ทุกคนจะได้ง่าย ๆ เข้ามาเกี่ยวข้อง และทั้งหมดทั้งมวลนี้ ต้องใช้เวลาพอสมควรในการก่อร่างสร้างเพจดี ๆ สักเพจขึ้นมา เพราะฉะนั้น หากคุณคิดว่าคุณมีเวลาไม่มากพอ และมีภาระหน้าที่ ๆ ต่างต้องรับผิดชอบ เราขอแนะนำบริการเรารับทำเพจ Facebook จากเรา NB Digital พวกเรารับดูแลเว็บไซต์ ทำ SEO มีบริการ Facebook ads และ Facebook Service อีกด้วย ไม่ต้องห่วงครับ ราคาจับต้องได้และคุ้มค่ากับการลงทุนแน่นอน ทุกกระบวนการเราใส่ใจประหนึ่งเป็นธุรกิจของตัวเอง เพราะฉะนั้นโปรดไว้ใจ และให้โอกาสเราดูแลเพจ Facebook ของคุณCopyright © 2024 NB Digital Team.
All Rights Reserved.