หน้าแรก     บทความ     SEO     หา Keyword SEO ดี ๆ จะหาไม่ยากอีกต่อไป ! เพียงใช้ Ubersuggest โปรแกรมค้นหา keyword ที่เจ๋งที่สุดในปี 2020

หา Keyword SEO ดี ๆ จะหาไม่ยากอีกต่อไป ! เพียงใช้ Ubersuggest โปรแกรมค้นหา keyword ที่เจ๋งที่สุดในปี 2020
SEO

หา Keyword SEO ดี ๆ จะหาไม่ยากอีกต่อไป ! เพียงใช้ Ubersuggest โปรแกรมค้นหา keyword ที่เจ๋งที่สุดในปี 2020

3 ปี ที่แล้ว

ก่อนจะเริ่มต้นทำ SEO (Search Engine Optimization) ให้เว็บไซต์ของเรา เจ้าของธุรกิจอย่างเราก็ต้องรู้จักลูกค้า หรือ กลุ่มเป้าหมายว่าพวกเขาเป็นใครถูกไหมครับ ทำไมพวกเขาถึงจะสนใจสินค้า/บริการของเรา พวกเขาอยากรู้อะไรจากเว็บไซต์เรา แม้กระทั่งเว็บไซต์ของเราช่วยแก้ปัญหากลุ่มเป้าหมายอย่างไรได้บ้าง เห็นไหมครับ ดังนั้นการที่มี keyword จะเป็นตัวช่วยให้กลุ่มเป้าหมายได้ค้นหา คำที่แสดงออกถึงปัญหาต่าง ๆ ที่พวกเขาต้องการและสนใจ จากนั้นถึงนำไป Search ที่ Google


ซึ่งเป้าหมายของการทำ SEO จริง ๆ แล้วนั้น นอกจากจะทำให้เว็บไซต์ธุรกิจของเราติดอันดับหน้าแรกของ Google ผลลัพธ์จากการติดอันดับนั้นก็คือ การเพิ่มยอดขาย จนมีผู้เข้าชมหลั่งใหลเข้ามา และเพิ่มลูกค้าให้กับธุรกิจของเรานะครับ เรียกว่า ขายของล้วน ๆ เลยครับ 

แล้วจะทำอย่างไรให้ หา keyword ที่ดีและถูกจุด ละครับ? เรื่องนี้คุณ Content Shifu ได้เขียนได้ดีมากแล้ววันนี้ผมจึงจะมาแนะนำโปรแกรมดี ๆ ใช้งานง่าย ๆ ที่จะช่วยตอบโจทย์เจ้าของธุรกิจหรือนักการตลาดมือใหม่ที่กำลังเริ่มต้นหา keyword ครับ

มาทำความรู้จัก โปรแกรม Ubersuggest

 Ubersuggest เป็นเว็บไซต์โปรแกรมที่ใช้สำหรับวิเคราะห์หา Keyword ต่าง ๆ ซึ่งสามารถให้เราเอามาใช้เป็น Concept มาสร้าง Content รวมถึงสามารถนำข้อมูลต่าง ๆ ที่ทางเว็บไซต์สร้างให้มาวางแผนกลยุทธ์ทางการตลาดได้อีกด้วยครับ ซึ่งผมบอกเลยว่าค่อนข้างเหมาะสมกับธุรกิจของคุณแน่นอน เพราะเว็บไซต์นี้สร้างโดย Neil Patel ผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO ระดับโลก !

ข้อดีของ โปรแกรม Ubersuggest

 • ใช้งานได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย 
 • ดู Keyword ที่มีคนค้นหาเยอะ ๆ
 • วิเคราะห์ Traffic คนที่เข้าเว็บไซต์
 • หา Keyword จากเว็บไซต์คู่แข่ง
 • เช็ค Traffic ที่ละหน้าได้
 • ดู Backlink ทั้งของเว็บเราและเว็บคู่แข่งได้ 
 • ใช้งานง่าย เหมาะกับมือใหม่ เห็นภาพรวมได้ในหน้าเดียว
 • ไม่ต้องสมัคร Account ใช้งานได้ทันที
 • สามารถวิเคราะห์คุณภาพ SEO บนเว็บไซต์

ข้อเสียของ โปรแกรม Ubersuggest

 • การค้นหา Keyword ภาษาไทย  Ubersuggest ยังไม่ค่อยแม่นยำครับ
 • ไม่สามารถย้อนดูประวัติการค้นหาได้ 
 • โปรแกรมนี้อาจจะยังไม่เหมาะสำหรับการทำ SEO แบบเจาะลึกมาก ๆ หรือเพื่อวางแผนการตลาดแบบจริงจัง 

วิธีการใช้งานโปรแกรม Ubersuggest เพื่อหา Keyword          

การทำงานจะแบ่งเป็น 3 ส่วนหลัก ๆ ได้แก่ 

1. การวิเคราะห์ Keyword เช็คจำนวนการค้นหา (Search volume) 

 • ไปที่หน้าเว็บไซต์ Ubersuggest 
 • ใส่คำค้นหาที่อยากรู้ลงไป
 • เลือกประเทศ 
 • คลิก search ได้เลย   

Keyword Overview : คือ ส่วนที่แสดงจำนวนการค้นหาของ keyword นั้น ๆ  ในระยะเวลา 1 เดือน พร้อมทั้งวิเคราะห์ความยาก ง่ายของคำนี้ด้วยครับ

Keyword Ideas คือ การแนะนำ Niche Keyword ที่ลักษณะเฉพาะเจาะจง มีการค้นหาไม่สูงมาก เมื่อเทียบกับ Mass Keyword หากเว็บไซต์ของเรามีอันดับติดหน้าแรกที่คำ Niche Keyword ก็มีโอกาสที่จะขายของได้สูงเลยครับ

 • Top Traffic Pages คือ หน้าเว็บที่มีจำนวนคนเข้าชมมากที่สุด เรียงจากมากที่สุดไปหาน้อยที่สุด
 • EST. Monthly visits คือ จำนวน Traffic คนเข้าชมเว็บไซต์ของหน้านั้น ๆ   ต่อ 1 เดือน
 • Backlinks คือ จำนวนของลิงค์จากเว็บอื่น ๆ ที่ชี้กลับมาที่เว็บไซต์ของเรา

TIP ! ผมแนะนำให้คลิกที่ตรงคำว่า View All ของแต่ละ Top Page เจอข้อมูล Keyword ที่เป็นคำที่เกี่ยวข้อง (Releted Keyword) และก็จะเจอ LSI Keyword (คีย์เวิร์ดมีความหมายใกล้เคียง) ซึ่งผมบอกเลยว่าให้ลองนำ Keyword เหล่านี้ ไปใส่เขียน Content หรือบทความด้วยนะครับ ก็จะเป็นตัวช่วยเพิ่มโอกาสให้เว็บไซค์เรามี Organic Keywords เพิ่มขึ้นด้วยนั้นเอง 


มาลองดู Top Keyword กันครับ

Related Keyword คือ คำค้นหาที่น่าสนใจ เกี่ยวข้องหรือขยายความเกี่ยวกับ Keyword ซึ่งเราสามารถนำคำเหล่านี้มาเขียนบทความสำหรับการ SEO ได้อีกนะครับ

จะอ่านค่า Keyword อย่างไร

ข้อมูลที่ Ubersuggest แสดงมานั้น จะแบ่งเป็น 3 ส่วนครับ ตามฟังก์ชันการใช้งาน นั้นก็คือ  Overview, Keyword Ideas และ Content Ideas อย่างที่ผมอธิบายไปด้านบน โดยค่าทั้งหมดที่แสดงได้ก็มีดังนี้

 • Search Volume คือ จำนวนครั้งที่ผู้ค้นหา Keyword ต่อเดือน ซึ่ง บอกเลยได้ว่ามีคนเสิร์ชคำนี้น้อย (Low) หรือมาก (High) ซึ่งไม่ต้องคิดต่อเลยครับว่า เสิร์ช 8,000 ครั้ง หมายความว่ามากรึเปล่า
 • SEO Difficulty (SD) คือ ตัวเลขที่แสดงการแข่งขันของ Keyword ครับ ตัวนี้แบบ Organic (ไม่มีการซื้อโฆษณา) ยิ่งค่าสูงเท่าไหร่ ก็ยิ่งแข่งขันยาก ซึ่ง Ubersuggest ก็จะแสดงเลยครับ 
 • Paid Difficulty คือ อัตราการแข่งขันของ Keyword แบบที่ใช้ Search Ads (มีการเสียโฆษณา)
 • Cost per click (CPC) คือ ราคา Search Ads ที่ต้องจ่ายต่อ 1 คลิก ซึ่งโปรแกรมนี้ดีมากครับ ตรงที่แปลงดอลลาร์เป็นค่าเงินบาทได้ด้วย เป็นประโยชน์สำหรับใครที่อยากซื้อ Search Ad มาก

2. การวิเคราะห์โดเมน  

คือ การค้นหา Keyword จากเว็บไซต์คู่แข่ง หรือเว็บที่มีบทความเกี่ยวข้องหรือคล้ายกับธุรกิจของเรา เพื่อที่ว่าเราจะได้เอาคำ Keyword เหล่านั้น มาทำ Content บนเว็บไซต์ของเราบ้างไงครับ ซึ่งบางครั้งจะช่วยให้เราไม่ต้องหา Keyword เอง และยังสามารถดูเป็น Reference ในการคิด Content เพิ่มได้นะครับ 


ผมจะยกตัวอย่างเว็บไซต์ต่าง ๆ ให้ลองดูกันนะครับ 


จากนั้นเอาชื่อเว็บไซต์มาส่องหา keyword จากเว็บนี้ได้เลยครับ https://neilpatel.com/ubersuggest/ *อย่าลืมเลือกเป็นประเทศไทยก่อนนะครับ*

มาลองดู Domain Overview กันครับ

หมายเหตุ ผมแนะนำให้ทุกตัวเลขคูณ 3 เข้าไปนะครับ จะใกล้เคียงความจริงมากกว่า


 • Organic Keywords  คือ Keyword ทั้งหมดบนเว็บไซต์ที่มีคนค้นหาและพบเจอเว็บของเราครับ
 • Organic Monthly Traffic  คือ  จำนวนเฉลี่ยของคนที่เข้าชมเว็บไซต์เรา 1 เดือนที่ผ่านมา  ซึ่งไม่รวมการซื้อโฆษณานะครับ เป็นการเข้าชมแบบปกติ
 • Domain Score คือ ค่าความแข็งแรงของเว็บไซต์เรา โดยวัดจากหลาย ๆ ปัจจัยที่ทำให้มีความน่าเชื่อถือ ยิ่งคะแนนเยอะ ก็แสดงถึงเว็บแข็งแรงมากครับ


มาลองดู Top Traffic Pages กันครับ


พอจะเห็นภาพการใช้งานโปรแกรม Ubersuggest กันบ้างแล้วใช่ไหมครับ ถือว่าเป็นเครื่องมือที่ช่วยทุ่นแรงได้ดีเลยทีเดียวสำหรับเจ้าของธุรกิจ นักเขียน นักการตลาด และครีเอทีฟ นอกจากนี้ยังประหยัดเวลา สะดวกสบาย บางทีที่นึกไอเดียไม่ออก ก็ลองเอาเว็บไซต์คู่แข่ง Search เข้าไป เพียงเท่านี้เราก็จะได้ Ideas keyword และ Search Volume (จำนวนค้นหา) ออกมามากมายนับไม่ถ้วน ต่อยอดการคิด Content ได้เรื่อย ๆ นะครับ ลองไปปรับใช้กันดู

3. ตรวจสอบ Backlink (New feature)

  คือ ลิงค์จากเว็บไซต์อื่น ๆ ที่ชี้กลับมาที่เว็บไซต์ของเรา ซึ่งทำให้ Google Bot ตรวจสอบว่าเว็บไซต์ของเราเป็นที่ยอมรับ มีความน่าเชื่อถือ ก็จะนำไปสู่การจัดอันดับ SEO ที่ดีขึ้น เพิ่มคะแนนให้เว็บไซต์ของเราอีกด้วยครับ

 • Source คือ เว็บไซต์ต้นทางที่อ้างอิงลิงค์ส่งกลับมายังเว็บไซต์ของเรา
 • Target คือ หน้าเว็บไซต์ของเราที่ถูกทำ backlink ส่งกลับมาให้


ถึงแม้ว่าทาง Google จะลดความสำคัญของ Backlink ลง เพราะทาง Google มองว่าการถูกอ้างอิง Backlink หลายลิงค์ ก็ไม่ได้เป็นการบอกว่า Content นี้มีคุณภาพนะครับ แต่ถึงอย่างนั้นการมี Backlink ก็ยังมีประโยชน์อยู่ครับ เพราะหากเว็บไซต์ของเราได้รับการอ้างอิงจากเว็บไซต์ใหญ่ ๆ ที่มีชื่อเสียง ก็จะช่วยให้เว็บไซต์ของเราถูกรับรองว่าเป็นเว็บไซต์คุณภาพครับ แต่ต้องกระซิบบอกว่า ต้องดูเป็นธรรมชาติด้วยนะครับ ไม่ดูออกว่ามีการชำระเงินให้แก่กัน


เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับโปรแกรม Ubersuggest เครื่องมือฟรีที่ช่วยให้หา Keyword ได้ง่าย ๆ และรับรองเลยว่าจะช่วยให้สร้าง Content ได้อย่างถูกต้อง แถมยังประหยัดเวลาในการทำ Research Keyword อีกด้วย เรียกได้ว่า สะดวกสบายมาก ๆ เลยทีเดียวสำหรับสาย SEO ส่วนท่านใดที่ยังไม่เข้าใจในเรื่องของหาใช้ Keyword ว่ามีประโยชน์อย่างไร ผมแนะนำให้ลองศึกษาว่า SEO นั้นสำคัญแค่ไหน ครับ และจะช่วยให้ลองเพิ่มยอดสำหรับธุรกิจได้อย่างไร 

นอกจากเว็บไซต์โปรแกรม Ubersuggest แล้ว ยังมีอีกหลายเว็บไซต์โปรแกรมเลยนะครับ ได้แก่ Google keyword planner หรือ Keyword tool

Copyright © 2024 NB Digital Team.
All Rights Reserved.