หน้าแรก     บทความ     Website     มาทำความรู้จักเว็บไซต์สำเร็จรูปอันดับหนึ่งในอย่าง WordPress ว่าคืออะไร

มาทำความรู้จักเว็บไซต์สำเร็จรูปอันดับหนึ่งในอย่าง WordPress ว่าคืออะไร
Website

มาทำความรู้จักเว็บไซต์สำเร็จรูปอันดับหนึ่งในอย่าง WordPress ว่าคืออะไร

7 เดือน ที่แล้ว

ในปัจจุบัน เจ้าของธุรกิจต่างๆ ได้หันมาให้ความสนใจ ในการใช้อินเตอร์เน็ตเพื่อโปรโมทสินค้าหรือธุรกิจของตัวเอง ดังนั้น การมีเว็บไซต์นั้น ก็เป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ช่วยเพื่อความน่าเชื่อถือ นอกจากนี้การสร้างเว็บไซต์ในสมัยนี้ก็ไม่ยากอีกต่อไป ทั้งสะดวก รวดเร็ว ประหยัดต้นทุนและเวลากว่าวิธีอื่นๆ นั่นก็คือ Wordpress นั่นเองครับ


WordPress คือ อะไร 


WordPress (เวิร์ดเพรสส์) ก็คือ โปรแกรมสำเร็จรูปที่ใช้สร้างและจัดการเนื้อหาสำหรับเว็บไซต์ประเภท Contents Management System หรือเรียกย่อๆ ว่า "CMS" ซึ่งเขียนด้วยภาษา PHP และใช้ระบบจัดการฐานข้อมูล MySQL โดยมีส่วนประกอบหลัก ๆ คือ

 1. WordPress Core เป็นซอฟแวร์หลัก ใช้จัดการเว็บไซต์ เนื้อหาและบทความต่าง ๆค รับ 
 2. Theme เป็นส่วนที่กำหนด Design หรือรูปแบบการแสดงผล
 3. Plugin เป็นส่วนที่ช่วยเพิ่มฟังก์ชันความสามารถให้กับ WordPress เช่น ระบบสร้างหน้าเว็บไซต์ ระบบจัดการสินค้า 

WordPress มีระบบจัดการบทความหลังบ้าน เอาไว้จัดการข้อมูลบนอินเตอร์เน็ต ทำให้ง่ายและสะดวกสบายต่อการใช้งานมากครับ นอกจากนี้ยังสามารถใช้สร้างและจัดการเนื้อหาเว็บไซต์ได้ ซึ่งไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดโปรแกรมมาติดตั้งในเครื่อง และผู้ใช้ไม่ต้องเสียเวลาเขียนโค้ดเองครับ

Theme / Plugin คืออะไร


Theme

WordPress มีระบบการแสดงผลในรูปแบบต่าง ๆ การจัดวาง Layout ของข้อมูล เรียกรวม ๆ ว่า Theme ซึ่งเราสามารถใช้ฟีเจอร์ของธีม ในการทำเว็บไซต์ให้ออกมาสวยงามได้ครับ แต่ละธีม จะมีฟังก์ชันหรือลูกเล่นในการตกแต่งไม่เหมือนกัน ดังนั้นควรเลือกธีมให้เหมาะกับประเภทของธุรกิจของเราด้วยนะครับ โดยหลัก ๆ ธีมจะมีแบบ ธีมฟรี และแบบเสียเงิน

 • Free themes เบื้องต้นระบบจะแถมให้เมื่อเราติดตั้ง WordPress เสร็จใหม่ ๆ ครับ แต่จะเป็นธีมแบบพื้นฐาน หากต้องการดาวน์โหลดเพิ่มเติม โหลดได้ที่ Theme Directory ของเว็บไซต์ WordPress ได้ 
 • Paid themes เป็นธีมที่ต้องเสียเงิน โดยปกติจะอยู่ในราคา 1,000-3,000 บาท ขึ้นอยู่กับความสวยงามและฟังก์ชันการใช้งาน สามารถซื้อได้ในเว็บไซต์ต่างประเทศอย่าง Themeforest ครับดูวันที่อัพเดต ที่ผู้ขายธีมอัพเดตล่าสุด เพราะจะบ่งบอกถึงการอัพเดตฟีเจอร์ใหม่ ๆ และให้สามารถรองรับ WordPress เวอร์ชั่นล่าสุดครับ
 • รีวิวหรือเรทติ้ง พยายามหาธีมที่มีคะแนนรีวิวหรือดาว 4 ดาวขึ้นไป
 • ธีมที่ขายดี แปลว่าคนซื้อเชื่อมั่นในคุณภาพของธีม
 • ลองดูช่อง Comment ว่าทีมงานของธีม มีการโต้ตอบเร็วแค่ใหน


Plugin

ปลั๊กอิน คือ ฟังก์ชันเสริม WordPress ที่สามารถทำให้ธีม WordPress ธรรมดา ๆ กลายเป็นธีมที่ครบเครื่อง และมีฟีเจอร์ครบทันที ซึ่งจะมีทั้งปลั๊กอินพื้นฐานที่จำเป็นต้องใช้ ไปจนถึงปลั๊กอินเสริมฟีเจอร์ และมีทั้งแบบฟรีและเสียเงินครับ

เช่น ถ้าจะทำเว็บไซต์ E-commerce หรือเว็บไซต์ขายของออนไลน์ ก็ต้องใช้ปลั๊กอิน Woocommerce , ปลั๊กอินสำหรับทำระบบ Slider , ปลั๊กอินสำหรับแสดงปุ่มแชร์ , ปลั๊กอินสำหรับสร้างระบบการจัดวาง Layout เป็นต้นครับ


ทำไมต้อง WordPress 


WordPress เป็น CMS ที่ได้รับความนิยมสูงมาก จนมีผู้ใช้งานมากกว่า 200 ล้านเว็บไซต์ เนื่องจากมีข้อดีหลายประการ ซึ่งผมจะสรุปได้ดังนี้ครับ

ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย

แต่เดิมการทำเว็บไซต์ต้องมีความรู้ด้านภาษาคอมพิวเตอร์ เพื่อเขียนโค้ด ทำให้เสียเวลาในการศึกษามาก แต่ WordPress ไม่จำเป็นต้องรู้ภาษาคอมพิวเตอร์ก็สามารถสร้างเว็บไซต์ได้ด้วย Page Builder ซึ่งเป็นเครื่องมือที่สามารถลากวางส่วนประกอบต่าง ๆ ได้ ทำให้ประหยัดเวลาได้มาก หรือถ้าจะจ้างคนมาทำเว็บไซต์ให้โดยใช้ WordPress ก็จะมีค่าใช้จ่ายที่น้อยลง

 

มี Design หน้าเว็บให้เลือกหลากหลาย

WordPress จะโดดเด่นกว่า CMS อื่นๆ ในเรื่องความสวยงามครับ เพราะมี Theme ที่หลากหลายและทันสมัย สามารถเลือกปรับใช้ให้เหมาะกับธุรกิจของเราได้ เช่น เว็บไซต์บทความ เว็บไซต์องค์กร เว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์ ซึ่งมีทั้งแบบฟรีและเสียค่าใช้จ่าย

 

มี Plugins ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของเว็บ

Plugins เป็นโปรแกรมส่วนเสริม ซึ่งช่วยเพิ่มคุณสมบัติให้เว็บไซต์ เช่น ทำภาพสไลด์ได้ เพิ่มความปลอดภัยให้กับเว็บไซต์ หรือกระทั่งช่วยทำร้านค้าออนไลน์ที่มีระบบจัดการสินค้าได้อีกด้วย

 

 ทำ SEO ง่าย

SEO คือ การปรับแต่งเว็บไซต์ให้ติดอันดับที่ดีบนผลการค้นหาของ Search Engine อย่าง Google ครับ ซึ่งจะช่วยเพิ่มผู้เข้าชมเว็บไซต์ โดย WordPress มีโครงสร้างที่รองรับกับการทำ SEO และยังมี Plugin ให้ปรับแต่งเว็บไซต์มากมายซึ่งมีส่วนช่วยในการทำ SEO ด้วยเหตุนี้เว็บไซต์ที่สร้างจาก WordPress จึงมีโอกาสติดอันดับที่ดีได้ง่ายขึ้น และอย่าลืมเรื่องของความเร็วของ WordPress ด้วยนะครับ 

 

อัพเดทสะดวกและสม่ำเสมอ

WordPress มีการอัพเดทอยู่บ่อยครั้ง โดยจะแจ้งเตือนที่หน้า Dashboard เพื่อป้องกันเหล่าแฮกเกอร์และเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งาน โดยวิธีอัพเดทก็ทำได้ง่าย ๆ ไม่กี่ขั้นตอน สามารถทำได้เองด้วยเจ้าของเว็บ ไม่จำเป็นต้องพึ่งนักพัฒนาเว็บไซต์

 

เป็นแหล่งรวมนักพัฒนา

WordPress เป็นโปรแกรมแบบ Open-source Software ที่เปิดให้นำไปใช้งานและพัฒนาต่อได้อย่างอิสระ โดยมี Codex เป็นไกด์ไลน์ให้นักพัฒนา เพื่อศึกษาส่วนประกอบต่าง ๆ และสามารถนำข้อมูลนี้ไปสร้าง Theme หรือ Plugin ขึ้นมาเองได้ด้วย จึงเป็นโปรแกรมที่มั่นใจได้ว่าจะมีการพัฒนาตลอดเวลาแน่นอนครับ 

ประเภทของ WordPress ทั้ง 2 แบบ

1. WordPress.com เป็นแบบให้บริการบล็อกฟรีเหมือน Blogger หรือ Tumblr มีพื้นที่ Hosting ฟรี แต่จะมีข้อจำกัดบางอย่าง เช่น ปรับแต่งหน้าตาเว็บไซต์ได้เพียงเล็กน้อย เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเขียนบทความเพียงอย่างเดียว ซึ่งสามารถสมัครเพื่อเริ่มต้นสร้างเว็บไซต์ได้เลย เหมาะกับคนที่เริ่มหัดทำเว็บไซต์ครับ

 

2. WordPress.org สามารถดาวน์โหลด Source code และติดตั้งลงในโฮสติ้งส่วนตัว ปรับแต่งและแก้ไขได้อิสระ มีความยืดหยุ่นมากกว่า เหมาะสำหรับทำเว็บไซต์หลากหลายรูปแบบ เหมาะกับคนที่อยากทำเว็บไซต์อย่างจริงจัง 

ความสามารถของ WordPress 


 • สามารถเพิ่มบทความได้เองได้โดยไม่ต้องแก้ไขโค้ด ซึ่งส่วนนี้จะอยุ่ในส่วนของเรื่อง (Posts) สามารถเพิ่มบทความได้เองได้โดยไม่ต้องแก้ไขโค้ดนั้นเองครับ
 • สามารถเปลี่ยนรูปได้ตามต้องการ โดยสามารถทำการปรับขนาดรูป พลิกซ้าย พลิกขวารูปได้ครับ
 • สามารถปรับแต่งเมนูได้ตามต้องการ เพียงแค่ลากจากกล่องทางด้านซ้ายมือมาวางเป็นลำดับเมนูทางด้านขวามือครับ
 • ตกแต่งส่วนต่าง ๆ ได้ง่าย เช่น โครงสร้างเว็บไซต์ sidebar เปลี่ยนสี เปลี่ยนขนาดตัวอักษร เป็นต้นครับ

ราคาของ WordPress


ถ้าเป็น WordPress.org นั้นจะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายสำหรับโปรแกรมของ WordPress เลยครับ แต่ในกรณีที่เป็น WordPress.com จะมีค่าใช้จ่าย ตามรายละเอียดด้านล่าง


เริ่มต้นของ WordPress.com นั้นจะให้บริการฟรี แต่ถ้าในกรณีที่เสียเงินขั้นต่ำสุดจะอยู่ที่ 100 บาท ต่อเดือน จ่ายเงินแบบรายปี (หรือประมาณ 1,200 บาทต่อปี) และสูงสุดอยู่ที่ 1,500 บาท ต่อเดือน ซึ่งหมายถึง ถ้าเราจะทำร้านค้าออนไลน์ จะต้องเสียเงินถึง 18,000 บาทต่อปีเลยทีเดียว


หากเทียบกันแล้วในกรณีที่เป็น WordPress.org นั้น ขั้นต่ำที่เราจะต้องเสียคือค่าบริการโดเมนและโฮสติ้งที่เราสามารถเลือกค่าใช้จ่ายเองได้ผ่านบริษัทโฮสติ้ง ในราคาพื้นที่การจัดเก็บที่ 4GB SSD ราคาอยู่ที่ 690 บาท 


โดเมนหลักดอทคอม ราคาอยู่ที่ 400 บาท รวม 1,090 บาท (ไม่รวม VAT) ข้อมูลนี้จากเว็บ Hostatom เราสามารถเปลี่ยนและเพิ่มธีมและปลั๊กอินได้ไม่จำกัดจำนวน ในขณะที่ WordPress.com นั้นถึงแม้จะเสียเงินที่ Personal Plan ราคาประมาณ 2,000 บาทต่อปี ได้พื้นที่จัดเก็บ 6GB ได้โดเมนหลัก จำกัดจำนวนธีมและปลั๊กอิน ทำให้ไม่สามารถอัปโหลดธีมและปลั๊กอินได้ตามความต้องการ

เป็นอย่างไรบ้างครับ พอจะเข้าใจ WordPress มากขึ้นไหม จริง ๆ แล้วอธิบายง่าย ๆ WordPress คือ โปรแกรมที่ถูกสร้างมาเพื่อให้ใช้งานง่ายที่สุดสำหรับการสร้างเว็บไซต์ และสร้างมาเพื่อรองรับเว็บไซต์หลายแบบ ดังนั้นก็จะมีการตั้งค่าต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลายตามความต้องการของผู้ที่อยากทำเว็บไซต์ เฉพาะเมื่อติดตั้งปลั๊กอินเพิ่มฟังก์ชันให้หลากหลาย ลองไปทดลองใช้กันได้นะครับ รับรองว่าจะสะดวกสบายตอบสนองความต้องการของเจ้าของธุรกิจแน่นอน