หน้าแรก     บทความ     Website     ข้อแตกต่าง 8 อย่าง ระหว่างเว็บไซต์ Custom made VS เว็บไซต์สำเร็จรูป แบบไหนที่ใช่สำหรับคุณ ?

ข้อแตกต่าง 8 อย่าง ระหว่างเว็บไซต์ Custom made VS เว็บไซต์สำเร็จรูป แบบไหนที่ใช่สำหรับคุณ ?
Website

ข้อแตกต่าง 8 อย่าง ระหว่างเว็บไซต์ Custom made VS เว็บไซต์สำเร็จรูป แบบไหนที่ใช่สำหรับคุณ ?

9 เดือน ที่แล้ว

การมีเว็บไซต์ในยุคดิจิตอลแบบนี้ ก็เปรียบเสมือนว่าธุรกิจของเราพื้นที่เป็นของตัวเอง ซึ่งสามารถควบคุมดูแล ปรับเปลี่ยนภายในได้ตามความต้องการของเจ้าของธุรกิจ โดยจะแตกต่างกับการใช้ Social Medias ที่เปรียบเสมือนการเช่าที่อยู่ของผู้อื่น หากโดนออกกฏอะไรมาก็ต้องทำตามจริงไหมครับ อย่าง Facebook ที่มักจะมีอัพเดตเสมอ เช่น Facebook ที่ได้มีการอัพเดตข้อมูล Algorithm ทำให้การทำโฆษณายากขึ้น อย่างการลด Reach ข้อจำกัดในการเห็นโฆษณาของผู้ใช้งาน เท่ากับว่า เหล่านักธุรกิจออนไลน์ก็จะลำบากขึ้นในการโปรโมทสินค้าของเรา


สารบัญน่ารู้

การใช้เว็บไซต์ทำการตลาดออนไลน์

จุดเด่นของการมีเว็บไซต์ คือ เพิ่มช่องทางให้ลูกค้ฃเข้าถึงธุรกิจได้แล้วนั้น เจ้าของธุรกิจยังสามารถเก็บรวบรวมข้อมูล และสามารถวิเคราะห์ออกมาเป็น Data base ของบริษัทได้ด้วยครับ เพื่อที่จะนำข้อมูลนั้นมาใช้ทำการตลาดได้ เช่น สามารถนำ Traffic มาใช้ทำ Digital Marketing ได้หลากหลายรูปแบบ ยกตัวอย่างเช่น นำข้อมูลของผู้ใช้งานที่เคยเข้าเว็บไซต์ในรอบ 1 ปี หรือ ข้อมูลผู้ใช้งานที่เคยซื้อสินค้าในเว็บไซต์ มาใช้ใน การทำ Remarketing กลับไปขายสินค้าได้อีกครั้ง ซึ่งถ้าหากคิดดี ๆ แล้ว ก็สามารถนำข้อมูลมาใช้พลิกแพลงได้อีกหลากหลายรูปแบบ ตามเทคนิคและวิธีการ นอกจากนี้ากเว็บไซต์มีจำนวนคนที่เข้ามาที่มากในแต่ละเดือนก็อาจจะใช้เป็นพื้นที่เป็นโฆษณาเพิ่มได้อีกด้วยครับ

การเริ่มต้นสร้างเว็บไซต์

 • การกำหนดเป้าหมาย  กำหนดวัตถุประสงค์ว่าต้องการเว็บไซต์สำหรับธุรกิจอะไร ประเภทไหน ควรจะมีข้อมูลอะไรบ้าง กลุ่มเป้าหมายใด 
 • การกำหนดขอบเขตของเว็บไซต์ ว่าเว็บไซต์แต่ละหน้าจะมีฟังก์ชั่น มีฟีตเจอร์อะไรบ้าง ผู้ใช้งานต้องการรู้อะไรในเว็บไซต์แต่ละหน้า 
 • การจัดกลุ่มข้อมูลและเรียบเรียงแผนผังเว็บไซต์ จัดการกับข้อมูลที่จะนำเสนอให้ผู้ใช้หรือที่เรียกว่า IA และทำแผนผังเว็บไซต์เพื่อเห็นภาพรวมของเว็บไซต์และใช้ในการพัฒนาต่อไปครับ
 • การจัดวางองค์ประกอบภาพ เป็นสร้างภาพลักษณ์ให้เว็บไซต์ของเรา ซึ่งการจัดวางองค์ประกอบภาพจำเป็นที่จะต้องมีความรู้ด้านการออกแบบ การใช้โทนสี ตัวอักษร เป็นต้นครับ 
 • การพัฒนาเว็บไซต์  ซึ่งภาษาที่ใช้ก็มีหลัก ๆ คือ HTML CSS Javascript 
 • การทดสอบผล ห้ามขาดขั้นตอนการทดสอบนะครับ เพราะหากพบความผิดปกติตรงไหน จะได้รีบแก้ไขโดยด่วน 
 • การเผยแพร่เว็บไซต์ ควรคำนึงถึง โฮสต์โดเมนและการเช่าโฮสต์ติ้ง
 • การปรับปรุงและพัฒนา ต้องหมั่นดูแลปรับปรุงส่วนต่าง ๆ ของเว็บไซต์ให้เป็นปัจจุบัน และตามเทรนด์เทคโนโลยีต่าง ๆ  

ทั้งหมดนี้เป็นขั้นตอนการสร้างเว็บไซต์เบื้องต้นเท่านั้นนะครับ การทำเว็บไซต์ในปัจจุบัน มีผู้ให้บริการมากมาย เช่น WordPress.com, Shopify, Wix, Squarespace, Weebly, Makewebeasy, Velaeasy, Inwshop หรือ Bentoweb เป็นแบบที่เป็นเว็บไซต์สำเร็จรูป และเว็บไซต์แบบ Custom made ที่ทำขึ้นเฉพาะเป็นเอกลักษณ์เฉพาะธุรกิจนั้น ๆ 

ข้อแตกต่างระหว่างการทำเว็บไซต์ระหว่าง Custom made และแบบสำเร็จรูป

 

1. Website Design

การสร้างเว็บไซต์สิ่งสำคัญอยู่ที่การออกแบบเว็บไซต์ครับ เพราะเว็บไซต์ที่มีรูปแบบสวยงาม จะสามารถดึงดูดความสนใจจากผู้คนได้ดีกว่า ทำให้ผู้คนเกิดความรู้สึกประทับใจ อยากกลับมาใช้งานเว็บไซต์อีกครั้งในอนาคต โดยหลัก ๆ ของการออกแบบเว็บไซต์ คือ การกำหนดสี ตัวอักษร การเลือกรูปภาพ การจัดวาง เป็นต้น 

 

 • เว็บไซต์ Custom made มีการออกแบบที่เป็นแสดงออกถึงเอกลักษณ์เฉพาะตัวของธุรกิจ โดดเด่นไม่ซ้ำแบบใคร และสามารถออกแบบให้เข้ากับประเภทของธุรกิจแต่ละประเภทได้

 

 • เว็บไซต์สำเร็จรูป มีรูปแบบหน้าตาเว็บไซต์ที่คล้ายกัน ไม่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ถึงแม้ว่าจะมี Template ให้เลือก แต่ในโอกาสที่จะซ้ำก็มีมากครับ และสามารถทำให้เกิดความเข้าใจผิดในธุรกิจได้เช่นกัน 

2. ด้านระยะเวลาในการจัดทำ

การสร้างเว็บไซต์ต้องใช้เวลาในการทำตามขั้นตอนตามลำดับ ตามที่ผมได้อธิบายไปข้างต้น ดังนั้น ระยะเวลาเฉลี่ยในการทำอยู่ที่ 15-45 วันขึ้นอยู่กับรายละเอียดข้อมูลในเว็บไซต์ ถือว่าเป็นการทำงานที่ต้องอาศัยความเข้าใจและความอดทนครับ เพราะโอกาสผิดพลาดมีสูง เช่น พบ Error ในระบบ เป็นต้น 

 

 • เว็บไซต์ Custom made จะมีทีมงานที่เชี่ยวชาญในด้านการทำเว็บไซต์คอยพัฒนาให้ครับ ทำให้เว็บไซต์เสร็จได้อย่างรวดเร็ว และเป็นไปตามที่ต้องการค่อนข้าง 100% นอกจากนี้ยังมีการรับรองผลการพัฒนาอีกด้วยครับ 

 

 • เว็บไซต์สำเร็จรูป ในการทำเว็บไซต์สำเร็จรูปนั้น เจ้าของธุรกิจจำเป็นต้องศึกษาข้อมูลตัวเอง ซึ่งหากไม่มีพื้นฐานด้านการทำเว็บไซต์และไม่มีเวลาที่จะศึกษาอย่างเต็มที่ เว็บไซต์อาจจะไม่สมบูรณ์เต็มที่ หรือเสร็จช้ากว่ากำหนด ซึ่งหากเกิดข้อผิดพลาดขึ้นมาก็จะยิ่งหาสาเหตุลำบากและใช้เวลาต่อไปอีกเรื่อย ๆ

 

3. ด้านการลงข้อมูล

เว็บไซต์ที่ดีและมีคุณภาพจะต้องมีการจัดหมวดหมู่ข้อมูลภายเว็บไซต์ให้เป็นระเบียบ ซึ่งเป็นการอำนวยความสะดวกสบายและความรวดเร็วของผู้ใช้งานที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ 

 

 • เว็บไซต์ Custom made ในขั้นตอนการลงข้อมูลนั้น ทาง Custom made นั้น จะมีทีมงานพัฒนาระบบที่เชี่ยวชาญในการดำเนินการลงข้อมูลให้ครับ ซึ่งสามารถแจ้งรายละเอียดที่ต้องการได้เลยว่า อยากลงข้อมูลแบบไหน หรือจะปรึกษาทางทีมพัฒนาให้ช่วยแนะนำก็ได้นะครับ เช่น ลงข้อมูลแบบไหนถึงจะดึงดูดลูกค้าให้เข้าชมเว็บไซต์ รวมถึงการเลือกใส่ Keyword เพื่อรองรับการ Search ผ่าน Google

 

 • เว็บไซต์สำเร็จรูป เจ้าของเว็บไซต์จำเป็นต้องดำเนินการเกี่ยวกับขั้นตอนการลงข้อมูลด้วยตัวเองทั้งหมด ตั้งแต่การจัดเตรียมข้อมูล การนำข้อมูลลงเว็บไซต์ การคัดเลือก Keyword ซึ่งถ้าเกิดไม่มีความรู้เบื้องตน ก็จะทำให้ใช้เวลาในการจัดการค่อนข้างมากและต้องศึกษาวิธีการลงข้อมูลควบคู่ไปอีก 


4. ด้านการปรับแต่งเว็บไซต์ 

การทำเว็บไซต์ไม่ใช่แค่เพียงการสร้างแหล่งค้นหาข้อมูล แต่การทำเว็บไซต์จำเป็นต้องคำนึงถึงองค์ประกอบในหลายๆ ด้าน อย่างการ ปรับแต่งเว็บไซต์ ที่สามารถทำให้เว็บไซต์ของคุณ น่าเข้าใช้งานและมีโอกาสช่วยเพิ่มจำนวนผู้เข้าชมให้มากขึ้น

 

 • เว็บไซต์ Custom made  จะมีความยืดหยุ่นในการปรับแต่งเว็บไซต์ สามารถเพิ่ม Feature, Module ต่าง ๆ ได้ตลอด หรือจะแก้ไขส่วนประกอบในเว็บไซต์ตามใจชอบ ไม่มีข้อจำกัดในด้านการพัฒนาครับ 

 

 • เว็บไซต์สำเร็จรูป มีความยืดหยุ่นค่อนข้างน้อย มีข้อจำกัดในการปรับแต่ง หรือก็ไม่สามารถแก้ไขส่วนต่าง ๆ ในเว็บไซต์ได้เลย ถึงแม้จะมีการเพิ่มเสริม Plugin ได้ในเว็บไซต์ แต่ก็ไม่สามารถเพิ่มได้ตามใจทุกอย่างครับ

5. ด้านระบบเว็บไซต์

การพัฒนาตัวระบบจัดการเว็บไซต์ โดยต้องใช้ความรู้ด้าน Programming ครับ ซึ่งในการพัฒนาระบบ หรือเขียนโค้ดขึ้นมา ภาษาที่ใช้ในการ Programming ก็มีด้วยกันหลายภาษา เช่น HTML, XHTML, XML, JavaScript/Jscript, ASP.NET, PHP 

 

 • เว็บไซต์ Custom made  จะได้รับการพัฒนาโดยระบบ CMS Joomla ซึ่งเป็นระบบที่ได้มาตรฐาน เป็นที่นิยม และเป็นที่ยอมรับในสากล ซึ่งระบบตัวนี้จะถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่อง 

 

 • เว็บไซต์สำเร็จรูป ระบบเว็บไซต์จเถูกพัฒนาโดยผู้ให้บริการแต่ละราย ซึ่งไม่เป็นมาตรฐานที่ใช้ในสากล หากเปลี่ยนผู้ให้บริการ จำเป็นจะต้องทำเว็บไซต์ใหม่ เพราะไม่สามารถพัฒนาต่อได้

 

6. ด้านระบบรักษาความปลอดภัย

เว็บไซต์ที่จัดทำขึ้นสำหรับการธุรกิจออนไลน์ แน่นอนครับว่าจะต้องมีการขอข้อมูล/กรอกข้อมูลส่วนตัวที่เป็นความลับจากผู้ใช้ เช่น พวก Username, Password หรือหมายเลขบัตรเครดิต เพื่อความปลอดภัยทางข้อมูล เว็บไซต์จะต้องมีระบบป้องกันการรั่วไหลหรือการโดนแฮ็คครับ ไม่อย่างงั้นแล้วจะเกิดผลเสียตามมาอย่างหนักหากโดนขโมยข้อมูลไป 

 

 • เว็บไซต์ Custom made จะมีระบบรักษาความปลอดภัยที่ได้มาตรฐานครับ และมีการอัพเดทซอฟแวร์ตลอด ป้องกันการแฮกข้อมูลได้ดี

 

 • เว็บไซต์สำเร็จรูป ระบบรักษาความปลอดภัยขาดการอัพเดท สุ่มเสี่ยงต่อการโดนแฮกครับ

7. ด้านการรองรับการจัดอันดับ SEO

การทำ SEO คือ ทำเว็บไซต์ให้ตรงตามเกณฑ์การให้คะแนนของ ทาง Google ให้มากที่สุดเพื่อทำให้เว็บไซต์ถูกแสดงผลในหน้าแรก ๆ ซึ่งจะส่งผลทำให้ผู้ใช้งานมองเห็นเว็บไซต์ของเราก่อน โอกาสที่ผู้ใช้งานจะกลายมาเป็นลูกค้าก็ไม่ใช่เรื่องยากครับ ซึ่งปัจจัยที่จะทำให้ทาง Google ให้คะแนนเราสูง ๆ ก็มีด้วยกันหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการออกแบบ การใช้งาน ข้อมูล รูปภาพ เป็นต้นครับ

 

 • เว็บไซต์ Custom made ระบบเว็บไซต์รองรับระบบ SEO ช่วยสนับสนุนให้เว็บไซต์มีโอกาสติดอันดับการค้นหาผ่าน Google ได้ง่าย 

 

 • เว็บไซต์สำเร็จรูป ระบบเว็บไซต์ไม่ค่อยรองรับระบบ SEO ทำให้ติดอันดับการค้นหาผ่าน Google ได้ยาก หากอยากให้ติดอันดับ ทางเจ้าของธุรกิจจะต้องหาข้อมูลการทำ SEO และสร้างขึ้นเอง

 

8. ด้านความเร็วในการโหลดหน้าเว็บไซต์

Page Speed คือ คะแนนการดาวน์โหลดของเว็บไซต์ โดย Google จะเป็นคนกำหนดครับ ซึ่งปัจจัยทั้ง 3 ปัจจัย คือ Request , Page size,  Loading time หากเว็บไซต์ของเราดาวน์โหลดเร็ว ก็จะทำให้ผู้ใช้งานรู้สึกดีและอยากอยู่ในเว็บไซตจ์เราได้นานขึ้น สามารถลองตรวจสอบความเร็วเว็บไซต์ได้จาก ที่นี้ เลยนะครับ 

 

 • เว็บไซต์ Custom made จะมี Page Speed ที่ดีและมีคุณภาพกว่าครับ ซึ่งหากเว็บไซต์มีความเร็วที่ดี ก็จะเป็นปัจจัยที่ส่งผลให้ทาง Google ให้คะแนนการจัดอันดับ SEO ครับ นอกจากนี้ยังทำให้ UX ดีขึ้นส่งผลให้มีโอกาสเพิ่มรายได้ให้กับธุรกิจครับ

 

 • เว็บไซต์สำเร็จรูป จะมี Page Speed ที่ไม่สม่ำเสมอและมีคุณภาพลดลงกว่าครับ ซึ่งผลให้อันดับ SEO ของเราไม่มั่นคง 

เป็นอย่างไรบ้างครับ กับการเปรียบเทียบ ข้อแตกต่างระหว่างการทำเว็บไซต์ระหว่าง Custom made และแบบสำเร็จรูป ซึ่งถึงแม้ว่า การจ้างพัฒนาเว็บไซต์โดยเฉพาะ จะมีค่าบริการที่ราคาสูงกว่าแบบเว็บไซต์สำเร็จรูปอยู่หลายเท่า แต่ก็ต้องคำนึงถึงผลดีที่ได้รับตามมา 


ดังนั้น เจ้าของธุรกิจออนไลน์ที่ต้องการมีเว็บไซต์ ต้องศึกษารายละเอียดให้ถี่ถ้วนว่าในระยะยาวแบบใดที่เหมาะสมกับธุรกิจของตนเองมากกว่าครับ เพราะเว็บไซต์จำเป็นต้องอยู่คู่กับธุรกิจเราไปอีกนาน และหากเว็บไซต์ไม่ได้มีการพัฒนาโครงสร้าง ปล่อยให้เหมือนเดิมไม่อัพเดตข้อมูล ก็จะทำให้ส่งผลเสียทั้งเสียเวลาและเสียค่าใช้จ่ายโดยใช่เหตุ